Món Cơm tấm – đặc sản của người miền Nam, Việt Nam – Bài 2

Món cơm Tấm – món ăn đặc sản của người miền Nam – Việt Nam. Nó là một trong những món ăn sáng được ưa chuộng nhất của người Sài Thành. Loại cơm này chế biến từ các hạt gạo bể được nấu chín bằng bộ nồi xửng hấp.

Bữa sáng đầy năng lượng với đĩa cơm tấm sườn nướng, bì, chả trứng thường được dùng làm đồ ăn sáng. Ngày nay cơm tấm đã có mặt ở khắp mọi nơi phục vụ 24/24.

Mục lục

Món cơm tấm bao gồm các thành phần nguyên liệu nào:

Thứ nhất là cơm

Cơm là nguyên liệu chính không thể thiếu trong món ăn này. Cơm tấm được nấu từ hạt gạo tấm, tức hạt gạo bị bể rớt vãi khi sàng. Gạo này ngày xưa là loại gạo thứ phẩm, thường dùng để cho gà ăn hoặc cho người ăn lúc quá túng thiếu. Nay thì cơm tấm đã thành món ăn quen thuộc, do đó gạo tấm cũng được bán với giá cao hơn.

Thứ hai là nước mắm

Ăn cơm tấm phải có nước mắm ngon ngọt, là nước mắm pha với nước lọc và thêm đường. Tùy theo cách chế biến và khẩu vị của người ăn, nước mắm có thể ngọt nhiều hoặc ngọt ít (mặn), có thể thêm chanh.

Thứ ba là món ăn kèm

Cơm tấm có thể ăn kèm với nhiều thứ khác, nhưng phổ biến nhất vẫn là sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la và bì chín thái lát mỏng (da heo) trộn với thính gạo hoặc thính bắp (ngô) rang chín thơm.

Đĩa cơm tấm
Đĩa cơm tấm sườn bì chả

Một dĩa cơm tấm có thể gồm cả sườn, bì, chả, trứng hoặc không gồm đầy đủ các món trên. Nhưng đây là 4 loại thức ăn thông dụng nhất và người ta thường xếp tên chúng bên nhau trên các biển hiệu cơm tấm:

Một phần đầy đủ của món cơm tấm gồm những gì?

Sườn:

Sườn ăn với cơm tấm là loại sườn heo ( sườn cốt lết hoặc sườn cọng) được tẩm ướp gia vị với thời gian dài khoảng 6 tiếng, sau đó đem nướng. Thường các quán cơm tấm nướng sườn ngay trước cửa tiệm. Khói mang bốc lên nghi ngút mang theo hương vị đặc trưng của sườn nướng, và nhiều người nhận ra ngay là khi họ vừa đi ngang qua quán cơm tấm.

Chả:

Gọi là chả hoặc chả trứng, được làm từ trứng, cua, thịt băm, nấm mèo và bún tàu. Chả trứng được hấp hoặc chưng chín trong nồi hấp điện hay xửng hấp cách thủy. Thành một cái bánh hình tròn hoặc chữ nhật, khi ăn xắt miếng lát có độ dày 1 – 2cm.

nồi xửng hấp bằng điện logy
Xửng hấp bằng điện inox LOGY

Trứng:

Trứng ở đây thường là trứng ốp la, trứng ốp lết, trứng kho, rim… tùy theo thực đơn

Bì:

Là hỗn hợp nhiều thứ, thường gồm thịt heo ram khô nước sau đó cắt thành sợi nhỏ, da heo luộc chín cắt sợi trộn với thính và gia vị nước mắm, bột ngọt, tỏi…

Mỡ hành:

Là hỗn hợp lỏng được làm từ hành lá, phi dầu hoặc mỡ, đôi khi trộn với tóp mỡ chiên cắt hạt lựu đều nhau. Mỡ hành giúp cơm tấm có độ béo ngậy đặc trưng của món này, tuy nhiên một số người không ăn vì nhiều lý do sợ béo.

Đồ chua:

Đồ chua giúp cơm tấm có vị chua ngọt và hấp dẫn hơn, ăn kèm cho đỡ ngán. Thường làm từ các nguyên liệu như: cà chua, cà rốt, củ cải trắng, dưa leo, dưa cải cay muối đôi khi là đu đủ, kim chi vân vân.

Các thứ khác trong món cơm tấm hiện nay

Đôi khi cơm tấm được ăn với thịt kho tàu, đậu hũ nhồi thịt, cá chiên, gà, rau, đồ xào… giống như cơm gạo nguyên hạt. Kiểu ăn này thường thấy ở các quán cơm tấm đêm.

Tất cả được trình bày trên 1 đĩa và thưởng thức món cơm tấm này cũng khá đơn giản như ăn các loại cơm bán trên đĩa khác. Sử dụng muỗm và dĩa để ăn món này theo kiểu người miền Nam.

Logo LOGY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

—————————————————————

NỒI HẤP ĐIỆN LOGY Giữ Trọn Màu Sắc Và Hương Vị

Địa chỉ: 215 Tây Lạc, Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai, Việt Nam

Website: www.noihapdien.com  |  www.logy.com.vn

Email: cskhlogyvn@gmail.com

Hotline: 0886 700 386 | 0967 294 356

Facebook: https://www.facebook.com/noihapdien/

—————————————————————

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *